Sa Pa đối mặt với cơn khát phòng nghỉ hạng sang

May 27, 2016

Với sự tăng trưởng chóng mặt của lượng khách du lịch đến Sa Pa, nhu cầu sử dụng phòng nghỉ hạng sang tại nơi đây trung bình là gần 1.300 phòng. Tuy nhiên, con số thực tế chỉ dừng lại ở 77 phòng.

Hiện nay, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tại các vùng biển đang dần trở nên bão hòa, đặc biệt trong tình hình nguồn nước biển đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, thay vào đó, các địa điểm vùng núi như Sa Pa lại được ưa chuộng hơn.

Nếu như trước kia việc di chuyển lên Sa Pa còn gặp một số khó khăn thì hiện tại, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã giải quyết bài toán học búa đó. Ngoài ra, với việc đưa cáp treo lên đỉnh Phan Xi Păng vào hoạt động đã khiến cho ước mơ chinh phục “nóc nhà Đông Dương” của biết bao người có thể được hiện thực hóa, dẫn đến việc du khách đến Sapa ngày càng tăng.

Điều đáng lưu ý là theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai thì khách du lịch, đặc biệt là những người ở các thành phố lớn phía Bắc thường có xu hướng quay trở lại Sa Pa để tham quan và trải nghiệm văn hóa dù họ đã đi 1, 2 lần trước đó.

Việc khách du lịch kéo đến ngày càng đông và số người quay trở lại Sa Pa đang có xu hướng tăng trưởng mạnh đã khiến thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Lào Cai rơi vào tình trạng khan hiếm phòng nghỉ, đặc biệt là vào những ngày lễ hay dịp nghỉ hè.

Báo cáo của CBRE về lượng khách du lịch đến Sa pa

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, năm 2016, Sa Pa sẽ đón 1.5 triệu lượt khách du lịch. Với lượng khách lớn như vậy, số phòng nghỉ tại Sa Pa cần thiết để đáp ứng đủ nhu cầu rơi vào khoảng 5.200 phòng, trong đó số phòng 4 - 5 sao chiếm ¼, nghĩa là 1.300 phòng. Tuy nhiên, hiện tại số phòng 4 - 5 sao tại Sa Pa chỉ dừng lại ở con số 77 phòng, dẫn đến tình trạng khan hiếm phòng nghỉ hạng sang tại mảnh đất vùng cao này.

Sở dĩ mong muốn nghỉ dưỡng tại phòng 4 - 5 sao cao như vậy vì đời sống kinh tế của người dân Việt Nam đang khá dần lên, nhu cầu đoàn tụ sum vầy gia đình và hưởng thụ cuộc sống cũng tăng theo. Rất nhiều gia đình lựa chọn loại hình du lịch nghỉ dưỡng để kết nối các thành viên với nhau; cũng có những người muốn trải nghiệm một kỳ nghỉ thư giãn hoàn toàn, tránh xa áp lực từ công việc và không khí ngột ngạt nơi thành thị.

Nhận thấy tiềm năng khổng lồ từ thị trường kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp vùng núi, công ty cổ phần Trường Giang Sapa đã nhanh chóng triển khai dự án Sapa Jade Hill. Dự án bao gồm 1 số hạng mục sản phẩm nổi bật như biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, nhà phố thương mại, chợ truyền thống, khu vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao …

Không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch, Sapa Jade Hill còn mang đến những giá trị khác như bảo tồn văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc, con người vùng cao và cảnh quan thiên nhiên. Đại diện chủ đầu tư dự án Trường Giang Sapa chia sẻ rằng họ muốn biến Sapa Jade Hill trở thành một địa điểm du lịch văn hóa. Chính vì thế, kiến trúc của các công trình tại Sapa Jade Hill đều mang hơi thở của vùng núi phía Bắc. Ở đó có sự mộc mạc, hoang sơ, giao hòa với thiên nhiên.

Khu nhà phố của Sapa Jade Hill với kiến trúc độc đáo và tiện lợi

Với 5 cộng đồng người dân tộc đang sinh sống tại Sa Pa là H’Mông, Dao Đỏ, Xa Phó, Giáy và Tày; khách du lịch có thể thoải mái khám phá nền văn hóa đa dạng tại thị trấn vùng cao thông qua các phiên chợ truyền thống hay sự kiện văn hóa được tổ chức tại Sapa Jade Hill trong thời gian tới.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành 19 căn biệt thự và giao sổ đỏ vĩnh viễn cho các chủ đầu tư. Trong vòng 2 năm tiếp theo, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây - Mercure Sapa Resort & Spa, khu nhà phố liền kề và hơn 100 căn biệt thự sẽ được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu sử dụng phòng nghỉ hạng sang của du khách khi đến Sa Pa.

A.D

Theo Trí thức trẻ

 

Bài viết liên quan