Cần cẩn trọng với thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng

Jan 16, 2017

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại, tái diễn tình trạng lệch pha cung – cầu và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhận định về thị trường BĐS trong thới gian tới, Hiệp hội BĐS TPHCM cũng cho rằng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhân tố tiêu cực về mặt chủ quan, đó là tình trạng lệch pha cung – cầu về phía phân khúc BĐS cao cấp, trong đó, có phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang phát triển “nóng”.

Thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng hiện nay

Khu resort vừa đưa vào hoạt động tại Quy Nhơn

Khu resort vừa đưa vào hoạt động tại Quy Nhơn

Nhiều chuyên gia đưa ra dự báo, trong năm 2017, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng tốt vì sự phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng gắn liền với ngành du lịch. Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam phát triển với tốc độ khá nhanh cả về lượng và chất.

Hiện nay, bên cạnh các địa phương quen thuộc như Phan Thiết, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu khai phá các thị trường mới như Cam Ranh, Hạ Long, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Lào Cai… để đáp ứng nhu cầu. Trong báo cáo về thị trường du lịch và BĐS nghỉ dưỡng năm 2016 của Công ty Tư vấn BĐS Alternaty vừa công bố cũng nhận định, năm vừa qua là năm tăng tốc ngoạn mục của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nên đã không làm cho các đơn vị tham gia vào thị trường khách sạn và resort thất vọng khi lượt du khách quốc tế gia tăng mạnh mẽ. Trong năm 2016 không chỉ có sự phát triển mạnh mẽ ở các điểm đến du lịch quen thuộc mà ở những địa điểm mới cũng đang có những động thái tích cực như Hồ Tràm, Resort Sapa, Quy Nhơn, Cát Bà, Đồng Hới…

Khu biệt thự nghỉ dưỡng của Sapa jade Hill

Khu biệt thự nghỉ dưỡng của Sapa jade Hill

Công ty Alternaty nhận định, sau giai đoạn tăng trưởng chậm trong năm 2014 và 2015, thị trường khởi sắc trở lại với sự gia tăng mạnh mẽ của lượt du khách quốc tế. Thống kê cho thấy, năm 2016, lượt khách quốc tế đã tăng 26% so với năm trước. Mặc dù vậy, công ty này vẫn cho rằng, tuy hoạt động kinh doanh của các khách sạn và resort đã được cải thiện nhưng vẫn chưa ấn tượng như đà tăng trưởng của lượng du khách. Việc phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong vài năm trở lại đây đã bắt đầu cho thấy một số tác động. Nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các dự án khách sạn và resort, nhưng số lượng dự án chất lượng thích hợp để đầu tư trên thị trường lại không đủ đáp ứng nhu cầu. Cũng theo báo cáo này, điểm nhấn trên thị trường gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án condotel (căn hộ khách sạn). Ngày càng nhiều dự án condotel được công bố và cạnh tranh nhau không chỉ về mặt quy mô, mà còn về mức cam kết lợi nhuận sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường.

Nhiều chủ đầu tư cố gắng gắn cái tên condotel cho dự án chỉ vì nó nằm tại địa điểm du lịch mà chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết cho việc vận hành và quản lý căn hộ như một khách sạn. Đây thật sự là mối lo ngại vì để có thể đáp ứng được mức lợi nhuận đã cam kết, các dự án condotel này cần phải đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng.

Đại diện của Công ty Alternaty cũng cho rằng, hoàn toàn lạc quan vào thị trường khách sạn và resort trong năm tới. Mức tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì và có thể tiếp tục tăng tốc. Tuy nhiên, thị trường mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Do đó, các chủ đầu tư cần cẩn trọng, không quá chạy theo xu hướng thị trường vì các xu hướng này có thể chỉ thành công trong một số trường hợp tại một số thời điểm nhất định”, vị này cảnh báo.

Trích nguồn bài viết: Vfpress.vn/nha-dat/quy-hoach/can-trong-voi-thi-truong-bat-dong-san-nghi-duong-401313.html

Bài viết liên quan